Du lịch Bhutan qua góc nhìn của điện ảnh và văn học .

Du lịch Bhutan qua góc nhìn của điện ảnh và văn học .

Những bài viết về Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới ở đâu, chia sẻ kinh nghiệm du lịch Bhutan dịp gần đây, đi như thế nào, mua quà gì, ăn gì chắc chắn đã đem lại cho bạn những hiểu biết cơ bản về Vương quốc Rồng Sấm. Bài viết này, mình muốn giới thiệu Bhutan ở một góc nhìn khác, góc nhìn từ chính những tác phẩm của những người nghệ sĩ, những tác giả người Bhutan kể về cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây.

Hãy cùng khám phá hành trình du lịch Bhutan qua góc nhìn của điện ảnh và văn học để hiểu hơn về đất nước con người nơi đây nhé !

Travellers and Magicians – Người du hành và pháp sư

Đây là bộ phim tài liệu quốc tế đầu tiên của Bhutan, được thực hiện vào năm 2013, đã khiến nhiều người suy ngẫm về đất nước nhỏ bé nhưng nổi danh về “chỉ số hạnh phúc” này.

du-lich-bhutan-qua-goc-nhin-cua-dien-anh-va-van-hoc
Bộ phim tài liệu nước ngoài dài tập đầu tiên của điện ảnh Bhutan

Giấc mơ Mỹ của một người dân Bhutan

Đây là câu hỏi được đặt ra trong toàn bộ phim, kể về một anh chàng tên Dondup muốn tìm con đường để thoát khỏi đất nước hẻo lánh của mình. Anh là một công chức chính phủ, được điều đến một nơi hẻo lánh để quản lí, nhưng nhanh chóng cảm thấy chán ngấy không gian “ngái ngủ” chỉ diễn ra hoạt động duy nhất là tổ chức bắn cung cho những người trung niên trong làng.

Mâu thuẫn ra đi hay ở lại

Những mộng tưởng về cuộc sống ở Mỹ làm mê muội và thôi thúc Dondup xin visa sang Mỹ. Nhưng do những món quà chia tay nồng hậu của người dân ở ngôi làng nhỏ, những người bạn đồng hành trên hành trình bất đắc dĩ, lời thông tuệ của nhà sư đã khiến anh chàng phải suy ngẫm.

Cái kết mở với lựa chọn còn để ngỏ

Ước mơ đến Mỹ lập nghiệp là sự ẩn dụ cho sự giằng xé giữa một bên là sự giàu có của phương Tây và một bên là lý tưởng xây dựng đất nước của người dân Bhutan. Nhưng thực tế đã chứng minh, quốc gia này sẵn sàng từ bỏ sự giàu có để nỗ lực xây dựng cộng đồng lành mạnh, tăng thêm niềm vui sống cho người dân.

The Archers of Bhutan –những người bắn cung ở Bhutan

Bắn cung là môn thể thao quốc gia Bhutan, nó thể hiện cho nét văn hóa truyền thống của họ. Bộ phim “ The Archers of Bhutan” đã tôn vinh và nêu bật ý nghĩa văn hóa của môn thể thao này đối với người dân Bhutan, đồng thời cũng là thất vọng ê chề khi chưa một giành chiến thắng trong những cuộc thi bắn cung thế giới.

du-lich-bhutan-qua-goc-nhin-cua-dien-anh-va-van-hoc 1
Bắn cung là môn thể thao phổ biến ở quốc gia hạnh phúc

Liên tục bộ phim là sự kể lại của nó về việc kết nối sâu sắc với thể thao như thế nào đến các nghi lễ hàng ngày và hàng tuần của những người tự hào của đất nước. Những lễ hội to lớn bao gồm bắt đầu các cuộc thi, được nhấn mạnh bởi lửa, khiêu vũ và bữa ăn lễ tân ngay cả khi mũi tên đầu tiên được phóng lên. Phù hợp với hầu hết các tài liệu du lịch, “Archers of Bhutan” sẽ hướng dẫn một tour du lịch ngoạn mục qua một vùng đất bao phủ bởi những ngọn núi sương mù, di sản sâu sắc và một cơn khao khát chiến thắng.

Những cuốn tiểu thuyết nên đọc trước khi du lịch Bhutan

Beyond the Sky and the Earth – A journey into Bhutan

Ba trăm trang sách là hành trình ba năm sống ở Bhutan của Jamie. Những ngày đầu tiên đến đất nước xa xôi, hẻo lánh này là những ngày mệt mỏi của Jamie. Cô không ăn được mà cũng không dám ăn đồ ăn của Bhutan mà chỉ ăn khoai tây mình mang theo cho đến khi nó hết sạch. Cửa hàng rất hiếm. Tiện nghi không hề có. Không có khách sạn đầy đủ như cô mong muốn. Thời tiết thì mưa liên tục, u ám, ẩm ướt. Bị mắc kẹt nhiều tuần ở Thimphu, không đến được ngôi làng mà cô được chỉ định dạy vì lỡ núi, kẹt đường, kẹt tuyết… Jamie bị sốc, tự hỏi bản thân làm quái thế nào mà cô lại chọn đến nơi “khỉ ho cò gáy” sống khổ sở thế này. Đã có lúc cô nghĩ đến chuyện quay lại Canada vì quá cực khổ và thiếu thốn.

du-lich-bhutan-qua-goc-nhin-cua-dien-anh-va-van-hoc 2
Cuốn tiểu thuyết là sự khám phá tuyệt vời của Jamie về Bhutan

Rồi Jamie cũng học cách làm quen cuộc sống, học ngôn ngữ, văn hóa Bhutan, làm quen với việc mặc Kira, đi dép lê, uống ara, dùng vài từ trong ngôn ngữ Dzongkha, tập nấu ăn, đốt lò dầu, tiết kiệm nước, tập sống khổ với những người nghèo chung quanh và nhận raAnyone Can Live Anywhere”  

The Raven Crown – vương miệng quạ

du-lich-bhutan-qua-goc-nhin-cua-dien-anh-va-van-hoc 3

du-lich-bhutan-qua-goc-nhin-cua-dien-anh-va-van-hoc 4
Vương miệng nhà vua mang biểu tượng hình con quạ

Cuốn sách của Micheal Aris viết về chế độ quân chủ Phật Giáo của Bhutan. Hiện nay Bhutan là quốc gia thuần Phật giáo, lấy Phật giáo làm quốc giáo, nền văn hóa bao trùm sự ảnh hưởng của văn hóa Tây Tạng. Nơi đây đậm khí chất Phật Giáo, nó thể hiện từ những trang phục thường nhật của người dân. Quốc Vương là người ra sắc lệnh, quy định khi ra ngoài đường, người đàn ông phải mặc áo Gho– loại áo liền thân và quần, người phụ nữ mặc váy Kira có áo khoác ngoài.

The circle of Karmar – vòng tròn Karmar

Một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Bhutan có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của người phụ nữ Bhutan. Là quốc gia hiếm có trên thế giới còn theo chế độ mẫu hệ, vai trò và vị trí của người phụ nữ trong xã hội được tôn trọng, luật pháp bảo vệ tuyệt đối.

du-lich-bhutan-qua-goc-nhin-cua-dien-anh-va-van-hoc 5
Du lịch Bhutan qua góc nhìn của điện ảnh và văn học

Tự do hôn nhân, hay đa phu đa thê là một trong những quy định thoáng về hôn nhân và gia đình. Vì hết mực tôn trọng  người phụ nữ trong gia đình, nên dường như hạnh phúc gia đình ở Bhutan luôn được gìn giữ, điều này cũng góp phần làm tăng  “chỉ số hạnh phúc” của quốc gia.

Bhutan – đất nước có thừa hạnh phúc thực sự là một trải nghiệm du lịch không thể bỏ lỡ

Bạn cần tư vấn hãy để lại sdt chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn


AVITOUR đơn vị lữ hành nhiều năm kinh nghiệm phục vụ tour chất lượng dành cho khách hàng lớn tuổi nên có thể yên tâm về chất lượng

Xem Đánh giá của khách hàng về phong cách phục vụ AVITOUR


Hoặc Nhân viên tư vấn phụ trách Du Lịch hàng không AVITOUR

Liên hệ Hotline: 091 363 7447

Phòng Quốc tế:

Mr Nam 0982 907 337

Ms Hải Ngư 0982 907 667

Ms Cúc 0982 907 887

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn mùa nào đẹp nhất?

Du lịch Bhutan đất nước hạnh phúc nhất tại sao “kén duyên” đến vậy?

Loại quả biểu tượng cho đất nước Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất

Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn không thể bỏ lỡ những kinh nghiệm này

Tour du lịch phượng hoàng cổ trấn-vùng đất ”tứ linh” ở Trung Quốc

Những công trình hiện đại bậc nhất thế giới ở Dubai