Hãy tới hang Pindaya khi du lịch Myanmar

Chuyến xe du lịch Myanmar đưa chúng tôi từ Heho đến hang Pindaya cũng mất chừng đó thời gian nhưng theo chiều ngược lại. Khi đến địa phận của Shan, xe dừng trước một trạm bán vé vào bang, giá vé 2 USD/khách. Đường đi tuy nhỏ nhưng êm ái, hai bên đường là bức tranh vùng cao nguyên đất đỏ xinh đẹp và thanh bình.

Trên đường đi, xe ghé một nhà dân làm nguyên liệu vỏ xì gà Myanmar từ cây trồng trong vườn. Chúng tôi tìm hiểu quy trình người ta hái, tách lá và cho vào bếp (được thiết kế khá đặc biệt) để sấy lá cho khô, sau đó xếp gọn vào giỏ và bán cho các gia đình làm xì gà.
Khi gần đến hang Pindaya, xe còn dừng cho mọi người thăm một khu chợ địa phương. Ở đây ngoài sự phong phú của các mặt hàng và sản vật đặc trưng, du khách còn được thoải mái chụp hình các cụ bà, phụ nữ và em nhỏ với gương mặt trang điểm bằng tanaka – loại bột mịn làm từ gỗ. Người dân địa phương rất chất phác và giao tiếp thoải mái với du khách vì nơi đây hằng ngày đều có khách quốc tế ghé thăm.dn637-dl111215-hang-dong-pinyada-8-large-1508421660

Hang động Pindaya nằm ở dải núi có độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển. Dọc hai bên đường vào khu vực hang động là các cây đa hàng trăm năm tuổi, tán rộng và bao trùm cả một khoảng không gian rộng lớn.
Động Pindaya nhìn từ bên ngoài có dáng vẻ của một ngôi chùa, lối đi bộ cho khách tham quan được lợp mái từ chân núi lên đến cổng hang. Vào bên trong sẽ thấy cơ man nào là tượng Phật, to, nhỏ, cao, thấp… rất phong phú và đa dạng, tất cả đều được sơn son thếp vàng rực rỡ.
Theo lời giới thiệu của hướng dẫn viên, tại đây có tất cả gần 8.000 tượng Phật trải dài theo chiều dài 150 mét của hang, trong đó có rất nhiều tượng cổ rất quý.
Một số tượng mang hình dáng và kiểu cách riêng biệt, đại diện phong cách cho những thời đại khác nhau. Tượng nhiều đến mức có những lối đi chỉ đủ cho hai người tránh nhau. Tượng được bài trí từ lòng hang đến trần hang, du khách cũng vì vậy mà đi vòng từ cửa hang lên đến tận trên cùng và có thể nhìn thấy toàn cảnh chùa động với hàng ngàn tượng Phật.

Trong ngăn thứ hai của hang động là một không gian rộng mở với tiếp theo hàng ngàn tượng Phật khác nữa. Tượng Phật được bài trí xen kẽ với thạch nhũ trong hang, lấp lánh ánh vàng, ánh kim. Tất cả đều toát lên vẻ trang nghiêm mà lộng lẫy.
Trong hang động được trang trí ánh sáng trắng soi sáng lối đi cho khách hành hương, ánh sáng vàng huyền ảo soi sáng các bức tượng Phật. Tùy vào đức tin và tâm linh của người công đức, tượng Phật được xây dựng theo ý tưởng và bài trí theo ý tưởng đưa ra.
Trong hang động còn có cây thạch nhũ nối liền từ trần hang xuống đất, nước từ trần hang theo đó mà chảy xuống ngày này qua ngày khác. Trong không gian thứ hai này còn có một khu vực được bài trí một quần thể các tượng Phật và trước mặt là một vòng tròn luân hồi. Quan niệm nơi đây là khách hành hương sẽ niệm Phật, đi vòng quanh bảy lần sẽ gặp nhiều may mắn.
Người dân nơi đây không thắp hương trong chùa hang, lễ vật duy nhất họ mang đến cúng là hoa tươi. Người bán hàng quanh chùa cũng chỉ trông mong vào việc bán đồ lưu niệm cho khách chứ đồ lễ không đa dạng như được bày bán trước cổng chùa ở Việt Nam.

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Bật mí 10 điều về đất nước Myanmar mà không phải ai cũng biết!

Avitour tham dự buổi “Gặp mặt tri ân cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ đào tạo chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE”

Danh lam thắng cảnh Mù Cang Chải vừa được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt

Khám phá Phượng Hoàng Cổ Trấn, vùng đất bình yên xinh đẹp nhất của Trung Quốc