Một ngày “quẩy” tưng bừng tại Đài Loan (Phần 1)

Công bằng mà nói, nếu bạn đi du lịch Đài Loan chỉ để check-in ở tòa nhà Taipei 101, phố cổ Cửu Phần (Jiufen), phố cổ Thập Phần (Shifen), chụp ảnh trên tay cốc trà sữa 50 Lan, Ten Ren’s, Coco, Gongcha,… Bảo tàng Cố cung hoặc đi thăm khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch hay Tôn Trung Sơn thì bằng ấy thời gian đúng là nhiều thật.

Nhưng đừng chỉ đến Đài Bắc (Taipei) như bao vị khách du lịch khác. Hãy theo tôi, bạn sẽ được khám phá Đài Bắc theo cách mà dân thổ địa trải nghiệm những thứ hay ho ở nơi mình sống.

Khu ăn chơi chất ngất của giới trẻ Đài Bắc

Công viên sáng tạo Hoa Sơn (Huashan Creative Park), một không gian nghệ thuật tuyệt đẹp của giới trẻ Đài Bắc mà chúng ta không nên bỏ qua. Tôi vẫn đùa rằng nếu nhà ga 3A hay Zone 9 của Việt Nam có dịp đi lạc qua Đài Loan và gặp Hoa Sơn thì chắc phải gọi nơi này bằng “cụ”.

cong-vien-sang-tao-hoa-son

Các công trình kiến trúc ở Hoa Sơn được cải tạo từ một nhà máy rượu tư nhân sản xuất rượu sake và rượu vang. Đến đây có hai điều tôi thực khâm phục.

Thứ nhất, người trẻ Đài Loan quá sáng tạo, duy mĩ và tinh tế. Nó thể hiện ở cách bài trí từng quán cafe nhỏ xinh, khu triển lãm hiện đại, quầy sách báo được bày biện ngăn nắp theo một trật tự cũng rất nghệ thuật mà chỉ cần lướt qua để ngắm nhìn thôi bạn cũng đủ thấy lòng vui khấp khởi.

Điều thứ hai khiến tôi phục sát đất ở Hoa Sơn là sự sạch sẽ và tinh thần cộng đồng cao. Dù là cô lao công được thuê để quét dọn lá vàng rơi ở lối đi hay các bạn trẻ làm tình nguyện vác xẻng, vác chổi đi dọn rác ở khu vực lối vào nhiều người qua lại… họ đều có chung một tinh thần tự giác và trách nhiệm cao độ.

Nhìn một bạn trẻ nhẫn nại dùng dụng cụ gắp một chiếc lá úa bám chặt trên mặt đường bỏ vào túi rác, tôi chợt mỉm cười và hiểu rằng, Hoa Sơn xinh đẹp được như vầy không phải chuyện ngẫu nhiên.

Nhưng Hoa Sơn không phải là điểm đến duy nhất khiến giới trẻ Đài Bắc đứng ngồi không yên mỗi cuối tuần.

Làng 44 có tên đầy đủ là làng số 44 phía Nam (Sisi Nan Cun). Gọi là làng nhưng thật ra nó chỉ là một khu vực nhỏ có 4 – 5 dãy nhà được xây dựng từ những năm 1948 được cải tạo lại để làm chợ phiên, bán đồ cũ cuối tuần cho giới trẻ. Ngoài đồ cũ, bạn có thể tìm thấy những sản phẩm thiên nhiên, tốt cho sức khỏe tại đây.

lang-44-dai-loan

Có một điều thú vị là khi đứng trong làng, chúng ta có thể nhìn thấy tòa tháp Taipei 101 rõ mồn một. Nói đến đây bạn có thể hình dung được một khu làng cổ lại được người dân thành phố Đài Bắc bảo tồn tốt đến cỡ nào sau nhiều năm tháng thay đổi và chuyển mình. Tôi đã tìm thấy một chút hơi thở Hội An ở đây.

lang-44-dai-loan-1

Nếu đã thấy quá đủ với những gì lung linh ở Hoa Sơn và phiên chợ đồ cũ ở Sisi Nan Cun, bạn có thể đổi gió với khu mua sắm, vui chơi và ẩm thực có tên Trung Hiếu – Đôn Hoa (Zhongxiao – Dunhua)

Đến được với Trung Hiếu – Đôn Hoa thì bạn hoàn toàn có thể tự hào mình đã trở thành “thổ địa” ở Đài Bắc. Hầu như không có đoàn tour nào dẫn khách đến đây nhưng nếu đã lỡ lạc vào rồi thì bạn khó lòng mà dứt ra được.

khu-vui-choi-am-thuc-trung-hieu-don-hoa

Bên ngoài đường lớn, bạn có thế dễ dàng tìm thấy những thương hiệu quần áo, dày dép phổ biến để thỏa chí mua sắm như Adidas, Nike, Skechers, Aldo, Zara, Mango, 21 forever, H&M,… nhưng điều thú vị lại không nằm ở đó.

Càng đi sâu vào những con ngõ nhỏ ở đây bạn mới càng khám phá ra được nét đẹp và sự hấp dẫn thật sự của Trung Hiếu – Đôn Hoa. Những cửa hàng bán quần áo bán đủ thứ đồ Tây, Nhật, Hàn, Malaysia… được bày biện đẹp như một triển lãm nghệ thuật.

Cũng giống như người Nhật Bản, người Đài Loan tôn thờ cái đẹp hoàn mỹ.

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Kinh nghiệm du lịch Đảo Ngọc Bali bạn nên biết

Kinh nghiệm mua sắm tại Quảng Châu

Hội chợ Canton Fair 2019 và những điều bạn quan tâm

Ý nghĩa của phật giáo nguyên thủy Myanmar

Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo

Du lịch Sapa check-in cực sang chảnh với tòa nhà Sun Plaza đẹp tựa Châu Âu