Shin Pyu – Nghi lễ quan trọng nhất đời người tại Myanmar

SHIN PYU – XUẤT GIA BÁO HIẾU, NGHI LỄ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỜI NGƯỜI MYANMAR

Hầu hết người dân ở Myanmar đều một lần trải qua nghi lễ Shin Pyu để lên chùa tu tập, báo hiếu cha mẹ.
Ai từng chứng kiến một đám rước trong ngày lễ Shin Pyu mới cảm nhận hết đức tin của người Myanmar vào Phật giáo. Shin Pyu có nghĩa là xuất gia gieo duyên hay xuất gia làm tiểu Sa di trong một thời gian ngắn.

Lễ xuất gia Shin Pyu – Nghi lễ quan trọng nhất cuộc đời của trẻ em Myanmar

Đây được xem là nghi lễ quan trọng nhất đời người ở Myanmar. Tất cả mọi người đều có thể lên chùa tu tập, điều này đặc biệt quan trọng với nam giới. Người Myanmar tin rằng, con cái trong nhà đi tu là tạo thiện nghiệp lớn cho gia đình và là cách để báo hiếu cho cha mẹ.
Theo truyền thống, trẻ em từ 5 tới 16 tuổi là có thể lên chùa tu tập làm tiểu Sa di. Thời gian tu không bắt buộc, có thể tính theo từng ngày, tháng hoặc năm. Sau này khi đã trưởng thành, họ cũng có thể quay lại chùa để tu tiếp bất kỳ lúc nào.
Sau khi xuất gia, những đứa trẻ sẽ sống trong chùa, được học chữ Miến, kinh Phật tiếng Pali và mọi thứ liên quan đến Phật giáo. Các tiểu Sa di này sống cuộc đời không tài sản, mặc đồ nhà Phật, đầu trần, chân đất, mang bát đi khất thực vào mỗi buổi sáng.

shin pyu 2
Lễ Shin Pyu thường bắt đầu từ lúc rạng sáng. Ở vùng quê, những đứa trẻ sẽ được bố mẹ chuẩn bị cho trang phục truyền thống, sau đó đưa đến một điểm trong làng để bắt đầu nghi lễ. Nhạc được mở lên, người tổ chức buổi lễ bắt đầu kêu gọi, khuyến khích mọi người cúng dường.

Lễ xuất gia Shin Pyu ở Myanmar với nhiều nghi thức độc đáo

Lễ xuất gia Shin Pyu của Myanmar không có quy định và thời gian thực hiện cụ thể, tuy nhiên thời gian người ta thực hiện nghi lễ này nhiều nhất là vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 hằng năm. Trong ngày thực hiện lễ xuất gia từ sáng sớm sẽ có khoảng 15 trẻ em bao gồm cả nam lẫn nữ được gia đình cho mặc áo quần truyền thống và trang điểm lộng lẫy sau đó đưa đến một địa điểm được quy định trong làng để bắt đầu thực hiện lễ xuất gia với nhiều nghi thức độc đáo.

shin pyu 5

Đầu tiên những người đứng đầu sẽ thông báo về lễ xuất gia Shin Pyu và mở những bài hát với nội dung kêu gọi tất cả mọi người đóng góp tiền để mua bát y cho những người thực hiện xuất gaia, điều này giống như hình thức cúng dường. Trẻ em được thực hiện xuất gia sẽ được bế lên những chú ngựa được trang trí vô cùng sặc sỡ và che lọng sau đó sẽ diễu hành khắp làng.

Sau nghi lễ thông báo, các em sẽ được bế lên ngựa, che lọng và đi quanh làng. Điểm dừng chân cuối cùng là ngôi chùa để đứa trẻ xuất gia.

shin pyu 4
Theo người dân địa phương, nghi lễ này bắt nguồn từ việc Phật Thích Ca xuất gia khi xưa. Vì vậy, trẻ nhỏ khi xuất gia cũng được trang điểm và mặc quần áo đẹp như hoàng tử, công chúa.
Ở thành phố lớn, trẻ sẽ được cha mẹ chở lên chùa bằng xe thay vì ngồi ngựa và đi quanh làng như ở miền quê. Tuy nhiên, các nghi lễ truyền thống thì vẫn được giữ nguyên.

Ở chùa Shwedagon, những đứa trẻ này bắt đầu lễ rước từ cổng và đi chân đất qua nhiều bậc thang sau đó tập trung trước đỉnh cao nhất của toà tháp. Sư thầy sẽ bắt đầu giảng dạy về lợi ích của việc xuất gia, trong suốt thời gian này, trẻ luôn chăm chú lắng nghe, tay chắp trước ngực và quỳ lạy nhiều lần trước tượng đức Phật.  Sau đó, các em sẽ được xuống tóc và bắt đầu cuộc sống tu tập.

shin pyu

Hàng tháng, các chùa đều có ngày lễ để người xuất gia hoàn tục, trở về với cuộc sống gia đình. Người Myanmar tin rằng nếu con họ có thời gian tu tập lâu thì đó là phúc của gia đình, những người này khi ra ngoài xã hội cũng được coi trọng hơn.

Trước đây, lễ Shin Pyu thường được tổ chức vào tháng 3-4 khi mùa vụ kết thúc. Tuy nhiên, ngày nay nghi lễ được diễn ra quanh năm và trở thành điểm nhấn với du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Ý nghĩa của phật giáo nguyên thủy Myanmar

Những trải nghiệm nên thử một lần khi tới Chiang Mai

Năm nay hãy tự thưởng ngay cho bản thân một chuyến du lịch tới Myanmar – Miền đất Phật

Tour du lịch Myanmar – Chuyến đi tận hưởng giá trị cuộc sống

Hòn ngọc quý Kanbawzathardi của Myanmar

Cảm nhận nét đẹp bình yên trên hồ Inle Myanmar