Nhịp sống chậm rãi nơi Hội An thân thương

Khác với việc chọn một khách sạn ở ngay gần phố cổ Hội An và ở lại 1-2 ngày như thường lệ, lần này, tôi chọn nghỉ tại nhà dân cách phố cổ vài cây số, sống hơn chục ngày và có những trải nghiệm tuyệt vời.

nhip-song-cham-rai-o-hoi-an-1

Mỗi sáng, tôi thức dậy trong tiếng huyên náo của lũ trẻ í ới gọi nhau đi học, trong tiếng gọi đò, tiếng con nước lạch xạch, khi ánh mặt trời đã nhấp nháy nơi ngã ba sông. Không có một bóng khách du lịch nào lai vãng qua đây, thi thoảng lắm mới có bóng xe đạp của cặp Tây nào lạc lối.

Tôi dành thời gian đạp xe qua các khu làng quanh đấy, từ Cẩm Nam, Cẩm Hội, Cẩm Thanh đến các làng xa hay chạy ra biển nằm dài cho đến tận khi chiều tối mới trở lại làng chài.

Có những lần, tôi dành cả ngày đạp xe sang làng Trà Quế làm vườn, cho thỏa mơ ước tự tay đào đất, tự tay chọn giống làm vườn. Đứng giữa màu xanh mát mắt của những thửa rau sạch của Trà Quế, ngửi hương thơm của húng, của bạc hà, dễ chịu, sảng khoái vô cùng.

nhip-song-cham-rai-o-hoi-an-2

Có những ngày, tôi đạp xe dọc sông Thu Bồn, chỉ nghỉ khi thấy chân đã mỏi. Có ngày, chạy xe ra tận Đà Nẵng rồi đèo Hải Vân, chơi qua ngày mới về lại. Mang theo bikini, sẵn sàng tạt vào bất cứ bãi biển nào trên đường để nhúng mình xuống biển xanh tuyệt mỹ. Tôi cũng mang theo một quyển sách, nằm dài trên cát, nghe sóng đánh nghe gió thổi, ngắm mây ngắm trời. Rốt cuộc quyển, sách chỉ đọc được vài trang đầu, gió lộng cứ vỗ về đôi mắt, mơn trớn, thì thào “Ngủ đi! Ngủ đi!”.

nhip-song-cham-rai-o-hoi-an-3

Có ngày, tôi chạy trên những chuyến đò ngang, đi qua những cồn, những xóm khác bên kia sông, len lỏi giữa những rặng dừa nước xanh um, thay vì ăn cơm tiệm thì chui vào nhà dân ăn nhờ. Những người Quảng Nam bình dị, chân chất sẵn lòng mở cửa, cho bạn cốc nước mát, cho bạn bát cơm, ngồi trò chuyện về cuộc đời trên chiếc chõng tre kê ngoài cửa, tay phe phảy chiếc quạt nan. Khi ta đến bằng tấm lòng chân thành, ta sẽ nhận được sự chân thành.

nhip-song-cham-rai-o-hoi-an-4

Tôi đạp xe đi chợ như các mế vào buổi sáng. Chọn rau, chọn thịt, chọn đồ ăn. Tôi không ăn trong các hàng quán trong phố, những quán cơm nổi danh như cơm gà, cao lầu, mì Quảng mà ăn luôn trong chợ, trong quán vỉa hè ngoài phố. Có khi ngồi ghếch chân buôn chuyện với các mế chèo thuyền chở khách du lịch cả sáng.

Hơn một tháng ở Hội An, tôi trở thành bạn của cả xóm, từ người lớn đến trẻ con. Giản dị mà gần gũi, chân thật và hồn nhiên. Những tháng ngày không vội vã và ồn ào, Hội An đã khiến tôi yêu bởi cuộc sống giản dị êm đềm với những người dân hồn hậu.

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

3 điểm du lịch ở Việt Nam chưa hẳn ai cũng biết

Ngạc nhiên trước các thành phố du lịch khi nhìn từ trên cao

Chính thức Đại Nội Huế sẽ được mở cửa về đêm đón du khách thăm quan

Bỏ túi ngay những tip cực kì hữu ích khi đi du lịch

Khám phá Hội An dịp đầu năm

Những món ăn ngày Tết 3 miền Việt Nam