Những trải nghiệm chỉ có ở miền Tây (Phần 2)

Đi cầu khỉ

Để thuận lợi cho việc di chuyển ở nơi nhiều kênh rạch chằng chịt như miền Tây, người dân đã tự sáng chế ra những chiếc cầu với các thân tre hay thân gỗ có tay vịn. Hình ảnh những chiếc cầu khỉ ra đời gắn liền các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người nông dân như cây ăn quả, trồng lúa, trồng hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm,…

cau-khi-mien-tay

Cầu khỉ miền Tây

Cầu khỉ là nét đặc trưng rất riêng biệt của vùng sông nước miền Tây. Vì vậy có không ít du khách khi vừa đặt chân đến miền Tây liền mong muốn được thử cảm giác đi trên chiếc cầu nổi tiếng này.

Đi chợ nổi

Hễ nhắc tới miền Tây là người ta nghĩ ngay tới những khu chợ nổi cùng sự đan xen dày đặc của các ghe thuyền trĩu trịt những loại hoa trái tươi ngon. Nhiều người nói, về miền Tây mà bạn chưa ngồi xuồng lênh đênh sông nước đi chợ nổi thì cũngcoi như chưa đặt chân tới mảnh đất này.

cho-noi-mien-tay

Chợ nổi miền Tây

Khách du lịch sẽ dễ dàng bắt gặp những xuồng nhỏ mời mua hoa trái đặc sản của vùng sông nước. Những chiếc xuồng này chủ yếu phục vụ khách du lịch và tất nhiên giá cả cũng tính theo dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, khách du lịch cũng không thể phủ nhận sự nồng hậu, mến khách mà người dân sông nước nơi đây, điều này luôn thể hiện bằng nụ cười chất phác, hiền lành mỗi khi gặp gỡ du khách.

Một số chợ nổi của du lịch miền Tây nổi tiếng là chợ nổi Cái Bè (nằm ở đoạn sông Tiền giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre), chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ), chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang), chợ nổi Châu Đốc (An Giang),

Thăm các sân chim

Nhắc đến sân chim miền Tây thì phải nhắc đến vườn quốc gia Tràm Chim. Hàng năm, mỗi khi con nước tràn về thì Tràm Chim lại khoác lên mình tấm áo mới đầy sắc màu hòa cùng vũ điệu rực rỡ của thiên nhiên.

vuon-quoc-gia-tram-chim

Vườn Quốc gia Tràm Chim

Ngoài ra vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện nay có khoảng 30 sân chim lớn nhỏ nằm,  rải rác trên các tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh, Cần Thơ, Cà Mau,  An Giang, Kiên Giang,… (chỉ tính riêng hai tỉnh Kiên Giang, Cà Mau đã có hơn 10 vườn chim). Có những vườn chim hình thành từ rất lâu đời, độ rộng hàng trăm ha. Ví dụ như vườn chim ở rừng U Minh Thượng, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), vườn chim Ngọc Hiển (Cà Mau).

Ẩm thực phong phú

Vùng đất miền Tây cũng nổi tiếng bởi văn hóa ẩm thực khó quên. Du khách sẽ không thể không kể đến những món ăn với nguyên liệu tươi ngon, phong cách dân dã và cách chế biến đơn giản nhưng đem lại hương vị không lẫn vào đâu được.

bun-mam-mien-tay

Bún mắm miền Tây

Các món ăn như cá lóc nướng trui, lẩu mắm, bún mắm, cơm nắm muối mè,… đều là những món đặc sản mà khi du lịch Tây Nam Bộ du khách nhất định nên thưởng thức. Mặc dù những món ăn này cực kì phổ biến, nhưng chỉ có ăn ở miền Tây, với nguồn nguyên liệu thiên nhiên tươi ngon phong phú. Và được nấu bởi bàn tay của con người miền Tây nơi đây mới tạo ra những món ăn đậm đà hương vị nhất.

 

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Đảo Lý Sơn bạn nên biết

Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo

5 trải nghiệm hấp dẫn cho bạn “vi vu” miền Tây hè này

Những trải nghiệm chỉ có ở miền Tây

3 điểm du lịch ở Việt Nam chưa hẳn ai cũng biết

Ngạc nhiên trước các thành phố du lịch khi nhìn từ trên cao