Tại sao người dân Bhutan hạnh phúc nhất thế giới – du lịch Bhutan

Tại sao người Bhutan hạnh phúc nhất thế giới – du lịch Bhutan

Lâu nay, chúng ta chỉ biết đến danh hiệu “ quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” Bhutan, nhưng thực sự người Bhutan có hạnh phúc không? Cùng vén bức màn đi tìm những điều tạo nên hạnh phúc thực sự trong an lạc mà người dân Bhutan – Vương quốc Rồng Sấm đã truyền cảm hứng cho cả thế giới.

tai-sao-nguoi-dan-bhutan-hanh-phuc-nhat-the-gioi5
Bạn có từng thắc mắc ” Tại sao người dân Bhutan hạnh phúc nhất thế giới ?” 

Hạnh phúc từ chính phủ dân chủ

Tinh thần dân chủ

Rút ra bài học từ cuộc biểu tình bạo loạn lớn nhất từ trước đến thời điểm năm 2010 của đất nước láng giềng Napal, Quốc vương đang trị vì đất nước Bhutan là đã quyết định thành lập nội các gồm 10 bộ trưởng do người dân Bhutan trực tiếp đứng ra bầu chọn. Quốc vương luôn nêu cao tinh thần dân chủ, trao quyền tự do dân chủ cho người dân, khiến họ cảm thấy mình thực sự làm chủ đất nước. Cho dù, ông là người được tin tưởng như vị vua tốt nhất Bhutan nhưng một mực để người dân bầu cử theo đúng Hiến pháp.

tai-sao-nguoi-dan-bhutan-hanh-phuc-nhat-the-gioi6
Quốc vương đời thứ 4 của đất nước Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck

> Du lịch tâm tưởng Bhutan – cánh cửa mở hé 2018

Nền chính trị trong sạch

Tệ nạn quan liêu không phải hoàn toàn không xảy ra ở chính phủ Bhutan. Nhưng vì là một đất nước nhỏ bé chỉ hơn 800 ngàn dân, đi đâu  cũng biết mặt nhau. Người ta nói đùa với nhau rằng, “làm sao có thể tham nhũng khi ai cũng biết ông ta là ai, chức vụ như thế nào?”. Thêm nữa, ở Bhutan hầu như rất ít có tội phạm, mọi người chan hòa và yêu thương lẫn nhau.

Môi trường sống

Bảo vệ rừng

Chính sách bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường tự nhiên được quy định rõ ràng trong Hiến pháp. Để tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho người dân đất nước mình, Bhutan có nhiều biện pháp như hạn chế du lịch đại trà, kiểm soát chặt chẽ tác động tiêu cực của con người đối với môi trường, chặt một cây xanh phải trồng lại 3 cây… Có một sự kiện mà tôi nhớ mãi trong chuyến du lịch Bhutan năm 2016, hàng ngàn người dân Bhutan mời gọi du khách cùng nhau lên đồi trồng 108.000 cây xanh chào mừng vị hoàng tử nhí chào đời. 100 người dân Bhutan đã thiết lập kỉ lục Guiness khi trồng 49.672 cây xanh trên đồi trong vòng một tiếng.

tai-sao-nguoi-dan-bhutan-hanh-phuc-nhat-the-gioi7
Bhutan tự hào là đất nước có hơn 70% diện tích là rừng

Không gian sống trong lành, thơ mộng

Như một quốc gia mở ra từ những câu chuyện cổ tích, Bhutan nằm gọn bên mạn sườn của dãy núi “nóc nhà thế giới”, rất hoang sơ và hẻo lánh. Có khoảng 60% diện tích quốc gia này chưa được con người khám phá. Khi đến đây nghỉ dưỡng, du lịch, bạn sẽ thấy cảm giác trong lành, yên ả đến kì lạ so với cuộc sống bận rộn, bon chen ở đô thị.

Bảo tồn động vật hoang dã

Bhutan cũng là quê hương của nhiều loại động vật quý hiếm như hổ Bengal, báo tuyết, gấu trúc đỏ, gấu đen Himalaya và loại động vật biểu trưng quốc gia: Takin. Có hơn 670 loài chim ở Bhutan. Chính phủ bảo vệ nghiêm ngặt tới nỗi bất cứ ai giết động vật hoang dã có thể hưởng mức án tù chung thân.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Chính sách của Chính phủ

Bản sắc dân tộc của Bhutan được bảo vệ rất nghiêm ngặt bởi những quy định của chế độ chế độ quân chủ thông qua việc ban hành các đạo luật như hạn chế du lịch, trục xuất những người dân tộc Nepal và Gurkas (hơn 100,000 người Nepal đã bị trục xuất khỏi Bhutan trong giai đoạn những năm 1990s). Người dân, ngay cả đến Quốc vương luôn phải mặc trang phục truyền thống Gho ( dành cho người đàn ông ) hay Kira ( dành cho phụ nữ ) bất cứ đi đâu ra ngoài đường.
Khi du khách có ý định du lịch Bhutan, ngoài 40$ phí visa, du khách phải trả một khoản 200$ mỗi ngày (tháng thấp điểm) và 250$ mỗi ngày (tháng cao điểm), bao gồm cơ sở lưu trú ba sao bình dân, thức ăn, phương tiện đi lại và hướng dẫn viên.Tuy nhiên 65$ trong số 250$ đó được sử dụng cho dịch vụ giáo dục và sức khỏe miễn phí cung cấp cho người dân.

tai-sao-nguoi-dan-bhutan-hanh-phuc-nhat-the-gioi

bhutan-hanh-phuc-trong-canh-cua-mo-he
Tại sao người dân Bhutan hạnh phúc nhất thế giới ?

Chính sách trên của chính phủ Bhutan nhằm hạn chế ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài để duy trì nét truyền thống, văn hóa bản địa; cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững với cơ sở vật chất và hạ tầng còn ở mức hạn chế.

Không quan tâm tới TV, báo đài hay internet

Vô tuyến truyền hình bị cấm tại Bhutan từ năm 1999, khi vua Jigme Singye Wangchuck quyết định rằng việc đó sẽ giúp hiện đại hóa Bhutan. Người dân Bhutan cũng rất nghiêm khắc trong nuôi dạy con cái của mình hạn chế xem tivi và sử dụng các mạng xã hội, thông tin đại chúng. Họ muốn những đứa trẻ sống trong hạnh phúc thực tại, gắn bó và gần gũi với thiên nhiên, với mọi người chứ không phải là những gì trên tivi hay báo đài thường có.

Giữ hạnh phúc trong an lạc của Đạo Phật

Bhutan là một quốc gia với đa số dân theo Phật giáo, mà một phần nhỏ dân cư theo đạo Hindu. Người dân Bhutan có niềm tin lớn vào các thế lực siêu linh. Mỗi gia đình truyền thống có một bức tượng dương vật nhô ra từ rầm cửa để nhằm ngăn chặn những linh hồn xấu.

tai-sao-nguoi-dan-bhutan-hanh-phuc-nhat-the-gioi1
Hạnh phúc trong an lạc – triết lí đạo phật thấm nhuần vào văn hóa tôn giáo ở Bhutan

Người dân Bhutan tin rằng các con sông, khu rừng, đỉnh núi đều là nơi ở của các thần linh. Chính vì vậy, chính phủ Bhutan cấm các hoạt động leo núi cao trên 19,685 feet. Bhutan là quốc gia sở hữu đỉnh núi cao nhất mà chưa bị nhà leo núi nào với tới, đỉnh Gangkhar Puensum cao 7,470m.

Xem thêm : Du lịch Bhutan nên mua gì làm quà lưu niệm 

Bạn cần tư vấn hãy để lại sdt chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn


AVITOUR đơn vị lữ hành nhiều năm kinh nghiệm phục vụ tour chất lượng dành cho khách hàng lớn tuổi nên có thể yên tâm về chất lượng

Xem Đánh giá của khách hàng về phong cách phục vụ AVITOUR


Hoặc Nhân viên tư vấn phụ trách Du Lịch hàng không AVITOUR

Liên hệ Hotline: 091 363 7447

Phòng Quốc tế:

Mr Nam 0982 907 337

Ms Hải Ngư 0982 907 667

Ms Cúc 0982 907 887

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

VÌ SAO KHI ĐI TOUR QUỐC TẾ CẦN ĐẶT SỚM

Mùa hè Hokkaido dành cho ai biết thưởng thức

Tour Hàn Quốc giá tốt nhất thị trường – cho dịp lễ 30/04

Hướng dẫn xin visa du lịch hàn quốc từ a – z

Ẩm thực món ngon truyền thống ở Châu Hàng Châu

Du lịch Tô Châu Hàng Châu nên đi đâu, vào mùa nào đẹp nhất ?