ẨM THỰC

Những Món Quê Nhà Không Thể Bỏ Qua Của Người Con Đất Việt

Việt Nam vốn được coi là đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú. Do vậy, có những món ăn dù dân dã, bình dân vẫn đủ sức gây thương nhớ cho người. Cùng Avitour điểm qua những món quê nhà không thể bỏ qua của người con đất Việt.

Những món quê nhà không thể bỏ qua của người con đất Việt
Những món quê nhà không thể bỏ qua của người con đất Việt

Nét đặc trưng của ẩm thực Việt

Đối với những người con đất Việt, ẩm thực không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà còn mang ý nghĩa to lớn về tinh thần. Ẩm thực chính là kết tinh của nền văn hóa, nó gắn bó với đất nước ấy trong suốt chiều dài lịch sử. Luôn tự hào khi là đất nước có những món ăn đặc biệt, dễ dàng chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.

Lâu đời

Khi đất nước hình thành thì nền ẩm thực Việt Nam cũng từ đó mà ra đời. Trải qua năm tháng cùng với giai đoạn lịch sử, ẩm thực Việt đã thay đổi và phát triển do sự sáng tạo của những nhà đầu bếp tài ba.

Dân tộc Việt Nam vẫn luôn giữ gìn những nét văn hoá ẩm thực đặc trưng, đó là truyền thống của cha ông ta từ xưa đến nay. Tuy nhiên không phải vì vậy mà ẩm thực nước ta lạc hậu hay bị lỗi thời. Người Việt vẫn luôn sáng tạo, đón nhận những tinh hoa ẩm thực của các nước để có thể tạo ra những món ăn thực sự độc đáo.

Chế biến món ăn

Một trong những nét đặc trưng văn hoá ẩm thực Việt Nam không thể không nhắc đến là cách chế biến món ăn. Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn minh lúa nước. Vậy nên, trong tất cả những lễ hội không thể thiếu được những món nấu từ gạo. Đối với những món ăn được làm từ gạo sẽ có rất nhiều cách khác nhau vô cùng độc đáo.

Hương vị

Những món ăn đơn giản đến món cầu kỳ người Việt đều có sự kết hợp hài hoà giữa chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Chính vì vậy, đã có rất nhiều bạn bè quốc tế bất ngờ về cách chế biến, tẩm ướp trong món ăn Việt.

Với những nguyên liệu đa dạng, chủ yếu từ rau củ, thịt, cá, hải sản,…Người đầu bếp Việt đều có những cách chế biến, kết hợp vô cùng hấp dẫn. Theo như những nghiên cứu, ẩm thực Việt Nam được đánh giá tốt cho sức khoẻ, ít mỡ. Những món ăn Việt hạn chế chất béo, kết hợp với một số thành phần để cân bằng dưỡng chất.

Cách trang trí món ăn

Việt Nam có 54 dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc sẽ có những cách chế biến món ăn, nguyên liệu khác nhau. Chính vì điều này sẽ tạo ra một nền văn hoá ẩm thực Việt Nam đặc trưng, không chỉ hấp dẫn mà còn rất phong phú.

Top những món ăn quê nhà không thể bỏ qua của người Việt

Ếch đồng rang muối

Thịt ếch đồng săn chắc thơm, dai, và ngọt lành hơn cả. Ếch đồng vào mùa mưa là ngon ngọt nhất.

Món ếch rang muối nóng hổi, thơm vị muối, sả. Lớp muối rang bám rất đều lên từng miếng thịt ếch. Khi cho ếch vào miệng thưởng thức thấy lớp thịt bên trong mềm, ngọt và lớp vỏ bên ngoài quyện với muối rang thì thơm giòn. Nếu rang kỹ thì sẽ ăn được cả phần xương ếch bên trong cùng, nhâm nhi sẽ vô cùng thú vị đó.

Ếch đồng rang muối thơm giòn
Ếch đồng rang muối thơm giòn

Gà nướng đất sét

Đây là món ăn hết sức dân dã và cực kỳ độc đáo. Gà nướng đất sét còn được gọi là gà ăn mày, đây là món ăn rất ngon, dễ làm. Hiện nay, món ăn này khá là phổ biến ở các vùng. Tuy nhiên, mỗi vùng lại có cách nướng và tẩm ướp khác nhau. Tuy rằng, có nhiều cách tẩm ướp khác nhau nhưng gà nướng đất sét vẫn có cách chế biến cơ bản là bọc gà vào lá tùy từng vùng sẽ có lá riêng. Thường thì là lá sen hay lá chuối rồi đắp đất bùn vào và nướng.

Gà nướng đất sét nguyên con
Gà nướng đất sét nguyên con

Canh cá rô đồng

Đây là món ăn rất ngon, cách nấu dễ dàng. Canh cá rô đồng rất phổ biến ở các làng quê Việt xưa. Với cá rô bắt ở các mương lạch ngoài đồng, rau hái từ ruộng thường sẽ là rau cải.

Canh cá rô đồng
Canh cá rô đồng

Cách chế biến rất dễ dàng, cá rô đánh vảy, làm sạch cho vào luộc đến khi cá vừa chín. Vớt cá ra lọc riêng thịt và xương cá, xương cá cho vào cối giã nhuyễn, sau đó cho vào nước lọc để chắt lấy nước cốt đủ dùng. Thịt cá lọc xong cho vào xào trên bếp nêm gia vị mắm, muối, bột nêm. Nước luộc cá chắt lấy nước trong bỏ cặn. Cho nước luộc cá và nước cốt cá vào nồi cho gia vị đun sôi, thả rau cải và cá đã xào qua vào nếm xem vừa ăn chưa. Đợi rau chín thì cho thêm một ít gừng đập dập vào, tắt bếp cho canh ra bát là dùng được.

Cháo cá rau đắng

Với hương vị thơm ngon, dễ tiêu hóa lại giàu dinh dưỡng, cháo cá rau đắng thực sự là món ngon tuyệt vời đến từ miền Tây sông nước. Trời nóng, làm một tô nóng hổi, vừa ăn vừa lau mồ hôi. Mùa lạnh thì tô cháo lại làm ấm lòng biết bao thực khách.

Cháo cá rau đắng miền Tây
Cháo cá rau đắng miền Tây

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn dân dã của người dân Việt Nam đặc biệt là người dân vùng Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp dài và cứng, chấm với nước chẩm chéo thì ngon hết vị

Thịt trâu gác bếp vùng Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp vùng Tây Bắc

Lươn om chuối đậu

Đây là món ăn dân quê ngon được người dân ở cả ba miền Bắc, Trung Nam ưa thích. Với thịt lươn dai mềm, thơm kết hợp với nghệ, sả, hành, tỏi, dậy nên hương vị, kết hợp với nước dùng chua nhẹ cùng với các gia vị ăn kèm mang đậm bản sắc dân quê với vị bùi của chuối xanh khiến nó càng trở nên đậm đà và khó quên.

Lươn om chuối đậu
Lươn om chuối đậu

Avitour – Website cung cấp thông tin về du lịch, ẩm thực hàng đầu

Đến ngay với chúng tôi – Avitour nơi cung cấp những thông tin hàng đầu về ẩm thực, về du lịch, về văn hóa và cả con người. Bạn đã biết được những gì về top những món quê nhà không thể bỏ qua của mỗi người con đất Việt mà chúng tôi đã nêu ra ở bên trên. Hãy đến ngay với chúng tôi để những trải nghiệm và thách thức của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!

Ngọc Hương

Xin chào các bạn, Mình là Hương, rất hân hạnh làm quen cùng các bạn. Qua một thời gian đọc sách, đi du ngoạn ở một số nơi. Mình nhận thấy đất nước ta còn hoang sơ, đây chính là một yếu tố quan trọng để có thể phát triển du lịch. Vì thế, mình quyết định lập website này, các bạn khám phá cùng mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button